Tiếng Anh   |   Tuyển dụng   |   Mạng lưới   |   Đường dây nóng:
 

Tin tức & Sự kiện

“Điểm tựa” để ViettelPost phát triển đa dịch vụ

24h.com.vn     1-2-2012
ICTnews - Gần 7 tháng đưa vào hoạt động mô hình đại lý uỷ quyền cho Viettel Telecom, đến nay 9 cửa hàng đại lý cung cấp dịch vụ viễn thông của Bưu chính Viettel không những góp phần tăng doanh thu mà còn là những “lò luyện” tác phong làm việc chuyên nghiệp cho đội ngũ nhân viên ViettelPost.

Tăng nguồn thu, nâng thương hiệu

Vượt qua quãng đường đường 70 km từ Hà Nội lên thành phố ngã 3 sông Việt Trì, chúng tôi có mặt tại trụ sở chi nhánh Công ty CP Bưu chính Viettel tại Phú Thọ vào gần giờ “chính ngọ” (12 giờ). Dù là trong khoảng thời gian nghỉ trưa song cửa hàng cung cấp dịch vụ viễn thông tại trụ sở chi nhánh vẫn có tới 4-5 khách hàng đến mua thẻ nạp, chuyển đổi loại hình thuê bao… Chính thức hoạt động theo mô hình đại lý uỷ quyền viễn thông từ tháng 12/2010, cửa hàng viễn thông của ViettelPost Phú Thọ là 1 trong 2 đại lý uỷ quyền đầu tiên của Bưu chính Viettel trên toàn quốc.

Tính đến nay, ViettelPost đã đưa vào hoạt động tổng cộng 9 đại lý uỷ quyền tại 8 địa phương gồm: Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Huế, Đồng Nai, Thái Bình và Phú Thọ. Tại những đại lý này, bên cạnh việc triển khai cung cấp các dịch vụ bưu chính truyền thống như phát hành ấn phẩm báo chí, chuyển phát bưu phẩm bưu kiện; các sản phẩm và dịch vụ viễn thông của Viettel Telecom, hiện nay ViettelPost còn cung cấp các dịch vụ gia tăng gồm văn phòng phẩm, phân phối nước khoáng, bán vé máy bay Vietnam Airlines và tới đây sẽ hợp tác với Ngân hàng Quân đội để mở dịch vụ kiều hối.

Nhận định sơ bộ về hiệu quả mô hình đại lý uỷ quyền sau gần 7 tháng triển khai, ông Phó Đức Hùng, Phó Tổng Giám đốc ViettelPost cho hay, kết quả bước đầu thu được tại các cửa hàng đại lý viễn thông của ViettelPost tương đối tốt, góp phần đáng kể trong việc tăng doanh thu, lợi nhuận của đơn vị.

Với việc lần lượt đưa vào hoạt động 9 đại lý uỷ quyền viễn thông tại các chi nhánh Bưu chính Viettel tại 8 tỉnh, thành phố, doanh thu từ dịch vụ viễn thông của ViettelPost ngày càng tăng cao. Cụ thể, tổng doanh thu từ dịch vụ viễn thông của ViettelPost năm 2010 đạt 88 tỷ đồng, gấp đôi so với 2009.

Hiện nay doanh thu từ dịch vụ viễn thông của ViettelPost đạt khoảng 10 tỷ đồng/tháng và tổng doanh thu nhóm dịch vụ viễn thông năm 2011 ước đạt 120 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng trên 22% tổng doanh thu của ViettelPost. Còn với riêng chi nhánh ViettelPost Phú Thọ, từ chỗ doanh thu dịch vụ viễn thông hầu như không có, sau khi mở đại lý uỷ quyền từ tháng 12/2010, mỗi tháng với 2 giao dịch viên, doanh thu từ đại lý đạt khoảng 20-25 triệu đồng, góp phần giúp đơn vị bù đắp chi phí thuê mặt bằng, gia tăng quỹ lương.

Sẽ nhân rộng mô hình cửa hàng “n trong 1”

Chia sẻ về nguyên nhân quyết định triển khai chương trình xây dựng hệ thống cửa hàng đại lý uỷ quyền viễn thông, ông Phó Đức Hùng cho biết, hiện nay thị trường chuyển phát cạnh tranh rất khốc liệt. Xu hướng chung của các DN hoạt động trong lĩnh vực bưu chính là phải triển khai kinh doanh kết hợp nhiều dịch vụ nhằm tận dụng hiệu quả mạng lưới và đội ngũ nhân lực để gia tăng nguồn thu. Việc mở đại lý ủy quyền kinh doanh sản phẩm, dịch vụ viễn thông nằm trong chiến lược phát triển đa dịch vụ của Bưu chính Viettel.

Ông Hùng nhấn mạnh: “Quan điểm của lãnh đạo ViettelPost là sẽ từng bước phát triển thêm nhiều dịch vụ trên mạng lưới của bưu chính nhằm tăng doanh thu, lợi nhuận, tiến tới kinh doanh đa dịch vụ theo mô hình “n trong 1”. Chỉ có bằng cách tổ chức kinh doanh đa dịch vụ một cách hiệu quả, DN bưu chính mới có thể trụ vững trong giai đoạn hội nhập mạnh mẽ sắp tới”.

Mặt khác, từ thực tế của đơn vị mình, ông Lê Quang Vịnh, Giám đốc chi nhánh ViettelPost Phú Thọ cho biết, triển khai mở đại lý uỷ quyền viễn thông, cùng với việc uy tín và thương hiệu Bưu chính Viettel được biết đến nhiều hơn, các chi nhánh ViettelPost tại địa phương còn được Viettel Telecom hỗ trợ thiết kế, trang bị hệ thống bàn ghế, bảng hiệu, kệ, tờ rơi... thống nhất theo nhận diện thương hiệu Viettel, các giao dịch viên bưu chính được tham gia các khoá đào tạo nghiệp vụ bán hàng, chăm sóc khách hàng. Đồng thời, hàng tháng, ngoài tỷ lệ hoa hồng được hưởng theo doanh số dịch vụ, nếu đảm bảo được các tiêu chuẩn quy định thì mỗi đại lý uỷ quyền còn được hỗ trợ chi phí duy trì hình ảnh khoảng 5-7 triệu đồng.

Với các chi nhánh ViettelPost tại địa phương, chi phí này sẽ giúp bù đắp phần nào kinh phí thuê trụ sở, điểm giao dịch. Bên cạnh đó, một mục tiêu quan trọng hơn cả mà lãnh đạo ViettelPost hướng tới khi triển khai khai mô hình đại lý uỷ quyền cho viễn thông là tạo cơ hội, điều kiện cho các cán bộ, nhân viên bưu chính được tiếp cận, rèn luyện với tác phong làm việc chuyên nghiệp.

Trao đổi về hướng phát triển sắp tới, đại diện lãnh đạo ViettelPost khẳng định mô hình bưu chính làm đại lý uỷ quyền cho viễn thông sẽ tiếp tục được nhân rộng. Tuy nhiên Bưu chính Viettel không chủ trương phát triển đồng loạt, rầm rộ hệ thống đại lý uỷ quyền tại các chi nhánh mà sẽ triển khai mở rộng dần. Bởi lẽ, yêu cầu đối với đại lý uỷ quyền của Viettel Telecom khá nghiêm ngặt với rất nhiều tiêu chí. Trong đó, tiêu chí đầu tiên là vị trí đặt đại lý phải đẹp, bắt mắt, phải có diện tích tối thiểu khoảng 30m để thuận tiện cho khách hàng sử dụng dịch vụ, đồng thời phải được đầu tư sửa chữa, cải tạo lại theo đúng các tiêu chuẩn với đại lý uỷ quyền của Viettel Telecom. Vì thế, tuỳ điều kiện thực tế của từng chi nhánh, đơn vị, lãnh đạo các đơn vị sẽ đề xuất triển khai mở đại lý uỷ quyền nếu nhận thấy đủ khả năng, điều kiện về cơ sở vật chất, tài chính và đặc biệt là trình độ của nhân viên, cán bộ quản lý.

Các tin liên quan
 
 
  • Chọn đơn vị
  • Mã NSD
  • Mật khẩu

Tư vấn trực tuyến

Hà Nội
TP. Hồ Chí Minh
Đang truy cập:
10
Tổng lượt truy cập:
64740